0-2763-2600 Ext. 2652, 2409, 2410

เตรียมพร้อมสำหรับเปิดเทอม! น้องใหม่ TNIC มีอะไรที่ควรรู้ก่อนมาเรียนบ้าง?

ใกล้ช่วงเวลาเปิดเทอมแล้ว น้อง ๆ หลายคนอาจจะรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เจอกับบรรยากาศใหม่ ๆ ที่วิทยาลัยนานาชาติ สถาบันเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น (TNIC) ซึ่งถ้าน้อง ๆ คนไหนกำลังสงสัยหรืออยากรู้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่นี่ แนะนำให้อ่านบทความนี้เลย เพราะพวกเราได้รวบรวมสิ่งที่น้อง ๆ ควรรู้ก่อนมาเริ่มเรียนไว้ให้ได้เตรียมตัวกันในบทความนี้แล้ว

สถานที่

วิทยาลัยนานาชาติ สถาบันเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น (TNIC) นั้นอยู่ที่อาคาร E ของสถาบันเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น บนถนนพัฒนาการนะ ขีดเส้นใต้ว่าอยู่บนถนนพัฒนาการเพราะว่าเคยมีคนเดินทางผิดไปสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง (ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น) มาก่อน ซึ่งอยู่ห่างกันเกือบ 12 กิโลเมตรเลย แถมการเดินทางในกรุงเทพฯ ก็สุดแสนจะรถติด ดังนั้นต้องศึกษาเส้นทางให้ดีไม่อย่างนั้นจะทำให้มาสายได้นะ

ถ้าไม่มั่นใจว่าไปถูกที่ไหม ให้ลองค้นหาใน Google Maps ว่า Thai-Nichi International College หรือคลิกดูตำแหน่งจากในลิงก์นี้ได้เลย สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ TNIC มากที่สุดจะเป็น MRT สายสีเหลืองสถานีหัวหมาก และ Airport Rail Link สถานีหัวหมาก

ภายในชั้น 3 ของอาคาร E มีสำนักงานของ TNIC อยู่ รวมถึงห้องทำงานของคณบดี รองคณบดี และอาจารย์แต่ละสาขาด้วย ในชั้นนี้มีพื้นที่ส่วนกลางของนักศึกษา เช่น ห้อง Student Lounge ห้อง Pantry Room ห้องอาบน้ำ ห้องประชุม คอยให้บริการเช่นกัน

ส่วนชั้น 4 ของอาคารเป็นที่ตั้งของห้องแล็บของแต่ละสาขา ไม่ว่าจะเป็นห้องแล็บวิศวะของสาขา Digital Engineering (DGE) ห้องแล็บวิทยาศาสตร์ข้อมูลของสาขา Data Science and Artificial Intelligence (DSA) ห้องแล็บปั้นธุรกิจของสาขา International Business and Entrepreneurship (IBN) หรือแม้แต่ห้องแล็บคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับเรียนโปรแกรมต่าง ๆ ด้วย

สำหรับห้องเรียนของ TNIC จะกระจายตัวอยู่ตามชั้น 3 และชั้น 4 ของอาคาร E เลย และมีห้องสมุดอยู่ที่ชั้น 2 ด้วย

ละแวกใกล้เคียง

รอบ ๆ TNIC มีหอพักสำหรับนักศึกษาอยู่จำนวนหนึ่ง บางหอคือใกล้มาก เรียกได้ว่าสามารถเดินมาเรียนได้เลย ไม่ไกลจาก TNIC ก็มีศูนย์การค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตให้ได้ชอปปิ้งกันอย่างครบถ้วน หากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา น้อง ๆ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะว่าโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดห่างออกไปเพียงแค่ประมาณ 10 นาทีเท่านั้น และที่สำคัญ น้อง ๆ สามารถเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิได้ง่าย ๆ ด้วยการนั่ง Airport Rail Link

การเตรียมตัวก่อนเข้าเรียน

ที่ TNIC เราเป็นมากกว่าสถานศึกษา เพราะที่นี่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่ รุ่นน้อง อาจารย์ หรือทีมเจ้าหน้าที่ต่างก็ใส่ใจกันและกันราวกับเป็นครอบครัวเดียวกัน ดังนั้น หากน้อง ๆ เข้ามาเรียนที่ TNIC แล้วยังปรับตัวไม่ค่อยทัน สงสัย กังวล หรือมีอะไรอยากแชร์ ทุกคนรอบตัวของน้อง ๆ ก็พร้อมจะรับฟังเสมอเลย

สำหรับกิจกรรมที่น้อง ๆ สามารถได้พบปะกับรุ่นพี่แต่ละสาขาของ TNIC ได้ก่อนมาเข้าเรียน ได้แก่ ค่าย TNIC Open House ซึ่งเปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้สำรวจความสนใจของตัวเองผ่านกิจกรรมและการพูดคุยกับรุ่นพี่โดยตรง และกิจกรรมอื่น ๆ ที่ TNIC จัดขึ้นเพื่อแบ่งปันความรู้ วัฒนธรรม และความสนุกในสไตล์ญี่ปุ่น-สากล

น้อง ๆ ยังสามารถได้ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมรุ่นได้ผ่านการเรียนปรับพื้นฐานช่วงฤดูร้อนก่อนเปิดเทอม ซึ่งจะทำให้น้อง ๆ ได้เจอกับทั้งเพื่อนร่วมสาขาเดียวกันและเพื่อนจากสาขาอื่น ๆ ด้วย

เครื่องแต่งกาย

ในส่วนของเครื่องแต่งกาย ที่ TNIC ไม่ได้จำกัดว่าน้อง ๆ ต้องแต่งชุดอะไรมาเรียนเป็นพิเศษนะ บางวันพี่ ๆ บางคนยังใส่ชุดนอนมาเรียนเลย นอกจากว่าวันนั้นจะมีพิธีการหรืองานสำคัญที่ทางอาจารย์จะให้น้อง ๆ ใส่เครื่องแบบมา ซึ่งเครื่องแบบของที่นี่มีอยู่ 3 แบบด้วยกัน คือชุดนักศึกษา ชุดกะคุรัน กับเสื้อชอป

ชุดนักศึกษาของผู้ชายจะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว เน็กไทสีดำติดเข็มกลัดของสถาบันฯ กางเกงสแล็กสีดำ เข็มขัดสายสีดำพร้อมหัวเข็มขัดตราสถาบันฯ สวมถุงเท้า รองเท้าคัตชูสีดำหรือรองเท้าผ้าใบก็ได้

ชุดนักศึกษาของผู้หญิงจะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีขาวปักเข็มกลัดของสถาบันฯ ไว้ที่อกขวาของตัวเอง หัวกระดุมทุกเม็ดจะมีโลหะที่มีตราของสถาบันฯ ครอบไว้ กระโปรงสอบสั้น เข็มขัดสายสีน้ำตาลพร้อมหัวเข็มขัดตราสถาบันฯ รองเท้าคัตชูสีดำหรือรองเท้าผ้าใบก็ได้

ชุดกะคุรันเป็นเครื่องแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของสถาบันฯ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นชุดที่คล้ายเครื่องแบบฤดูหนาวของนักเรียนญี่ปุ่น น้อง ๆ จะสวมชุดกะคุรันเมื่อต้องเข้าร่วมพิธีการสำคัญ โดยทั้งผู้ชายและผู้หญิงจะสวมเสื้อนอกแขนยาวสีดำทับชุดนักศึกษาและติดกระดุมทุกเม็ด

เสื้อชอปเป็นเครื่องแบบเฉพาะของสาขาวิศวะที่ส่วนใหญ่พี่ ๆ เขาจะใส่สำหรับเข้าห้องแล็บกัน เสื้อชอปของที่นี่เป็นสีแดงเลือดหมู ปักตราของสถาบันฯ ไว้ที่อกขวา มีกระเป๋าเสื้อด้านซ้ายปักชื่อสาขา DGE

การเตรียมตัวเพื่อสอบเข้า

ที่ TNIC น้อง ๆ ไม่ต้องสอบ TCAS ก็สามารถสมัครเข้ามาเรียนได้เลย แต่น้อง ๆ จะต้องผ่านขั้นตอนการสอบตรงของเราก่อน มีทั้งหมด 3 รายวิชาที่ใช้ในการสอบตรงด้วยกัน ได้แก่ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ คอมพิวเตอร์ ซึ่งพวกเราขอแนะนำให้น้อง ๆ ลองศึกษาเกี่ยวกับเนื้อหาที่จะใช้สอบได้ทาง Facebook ของ TNIC ได้เลย และน้อง ๆ ไม่ต้องกังวลว่าถ้าสอบแล้วคะแนนไม่ถึงเกณฑ์จะไม่สามารถเข้ามาเรียนได้ เพราะที่นี่มีคอร์สปรับพื้นฐานให้เรียนก่อนเปิดเทอม

คำแนะนำจากรุ่นพี่

“จริง ๆ ไม่ค่อยมีอะไรแนะนำเลยครับ ที่นี่ค่อนข้างที่จะอำนวยความสะดวกให้เราอยู่แล้วครับ ถ้าใครที่อยากเพิ่มสกิลภาษาญี่ปุ่นก็มาเรียนปรับพื้นฐานช่วงซัมเมอร์ก่อนได้ครับ ช่วงซัมเมอร์ที่ TNIC มีสอนวิชาคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ แล้วก็ภาษาญี่ปุ่นครับ ไม่มั่นใจหรือไม่ถนัดวิชาไหนก็มาเรียนปรับพื้นฐานก่อนได้ครับ” – พี่เด็น สาขา IBN

“จริง ๆ เตรียมใจมาอย่างเดียวก็พอค่ะ (ล้อเล่น) สำหรับคนที่ไม่ค่อยถนัดภาษาอังกฤษอาจจะลองรีวิวเนื้อหาการเรียนคร่าว ๆ โดยอาจจะถามจากรุ่นพี่ อาจารย์ หรือว่าดูรายชื่อวิชาของสาขาตัวเองจากเว็บไซต์ของ TNIC ค่ะ จะได้รู้คร่าว ๆ เกี่ยวกับหัวข้อที่เราจะเรียน แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากนะคะ พอเข้ามาเรียนแล้วรู้สึกว่าไม่ทัน ไม่เข้าใจ สามารถถามอาจารย์ประจำวิชาได้เลย อาจารย์ใจดีมาก ๆ สังคมเพื่อน ๆ ก็ดีค่ะ ช่วยเหลือกันตลอดเวลา” – พี่ไผ่ สาขา DSA

“หลัก ๆ อยากจะให้น้อง ๆ อ่านหนังสือมาให้เต็มที่ก่อนมาสอบครับ มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ แล้วก็อยากให้ลองหาแรงบันดาลใจให้กับตัวเองดูครับว่าเราอยากสร้างอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาบ้าง อะไรที่เรามองเห็นว่าพัฒนาได้และเราอยากพัฒนามันด้วยตัวเอง เก็บความรู้สึกอยากเรียนรู้ อยากเก่ง อยากสร้างการเปลี่ยนแปลงมาใช้ที่นี่ครับ อีกเรื่องที่พี่อยากแนะนำคือข้าวเบค่อนพริกเกลือที่ตึก D อร่อยมากครับ 55555” – พี่พอตเตอร์ สาขา DGE

น้อง ๆ ที่สนใจสมัครเข้ามาอยู่ในรั้วเดียวกันกับพวกเราที่ TNIC สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tnic.tni.ac.th ได้เลย!