0-2763-2600 Ext. 2652, 2409, 2410

เทคนิคการหาเพื่อนใหม่ ปรับตัวง่าย ๆ ในสไตล์ชาว Introvert

เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนมีความตื่นเต้นผสมกังวลเกี่ยวกับการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรกของชีวิต โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่เป็น Introvert จะคิดเรื่องเกี่ยวกับการหาเพื่อนใหม่เป็นพิเศษ เพราะบุคลิกของชาว Introvert มักจะชอบอยู่คนเดียวหรือไม่ก็อยู่กับคนที่สนิทมาก ๆ แล้วเท่านั้น ถ้าไม่มีเพื่อนสนิทมาเรียนที่เดียวกันด้วย สำหรับชาว Introvert แล้ว นั่นหมายความว่าการเริ่มต้นหาเพื่อนใหม่คือเควสที่ท้าทายระดับบอสเลย วันนี้ พวกเราจะมาเปลี่ยนบอสให้กลายเป็นบานาน่าด้วยเทคนิคการหาเพื่อนใหม่และปรับตัวง่าย ๆ ที่อยากให้น้อง ๆ ชาว Introvert มาลองใช้กัน บอกได้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดนะ

Credit: Pexels.com

1. เริ่มทำความรู้จักจากเพื่อนไม่สนิทก่อน

ถ้าชาว Introvert ยังไม่กล้าไปเจอคนแปลกหน้าก็ต้องพยายามหาเพื่อนใหม่เป็นคนคุ้นหน้าก่อน จริงไหม? ในคณะที่เราเลือกเรียนอาจจะมีเพื่อนที่มาจากโรงเรียนเดียวกันหรือเคยเจอกันตามงานติ่งข้างนอกมาเรียนด้วยก็ได้ ดังนั้น เราต้องใช้ความคุ้นหน้านี่แหละในการทักทายสร้างความสัมพันธ์กันก่อน ซึ่งเพื่อนใหม่เหล่านี้อาจจะกลายเป็นเพื่อนสนิทกันในอนาคตก็ได้นะ

2. หาเพื่อนใหม่ที่สนใจในเรื่องเดียวกัน

แน่นอนว่าความชอบในอะไรบางอย่างจะดึงดูดให้คนแปลกหน้ามาเจอกันได้ การแสดงออกถึงสิ่งที่เราชื่นชอบให้คนอื่นได้รับรู้จะช่วยให้คนอื่นสามารถใช้สิ่งนั้นเป็นตัวเปิดบทสนทนาได้ ในฐานะ Introvert เราอาจไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศดัง ๆ ว่าเราชอบอะไร แต่สามารถใช้สัญลักษณ์ในการแสดงออกก็ได้ เช่น พวงกุญแจ สติ๊กเกอร์ หรือของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สื่อถึงสิ่งนั้น แล้วคนที่สนใจในสิ่งเดียวกันก็จะเข้ามาหาเราได้ง่ายขึ้น 

3. เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย

ในมหาวิทยาลัยมักจะมีกิจกรรมของคณะหรือกิจกรรมของชมรมจัดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง โอกาสนี้นี่แหละคือโอกาสที่ดีสำหรับชาว Introvert ในการหาเพื่อนใหม่ เพียงแค่ลองไปจอยกิจกรรมดังกล่าว จะไปทุกกิจกรรมก็ได้หรือจะเลือกไปเฉพาะกิจกรรมที่สนใจก็ได้ เพราะแน่นอนว่าเราไม่รู้หรอกว่าเราจะชอบกิจกรรมไหนบ้าง จะได้เจอคนที่คลิกกันหรือเปล่า ดังนั้น ถ้าเกิดกิจกรรมไหนที่เรารู้สึกว่าใช่ หาเพื่อนใหม่ที่แมตช์กันเจอ เราก็เลือกที่จะไปเข้าร่วมบ่อย ๆ ก็ได้ ถ้ากิจกรรมไหนยังไม่คลิกกับเรา เราก็ไม่จำเป็นต้องไปอีกในครั้งหน้า อย่างน้อยเราก็ได้เปิดประสบการณ์ให้ตัวเองได้ลองดูจริง ๆ ก่อน

  Credit: Pexels.com

  4. เป็นตัวของตัวเอง

  หลาย ๆ ครั้งชาว Introvert มักจะพยายามทำให้ตัวเองเป็นที่ชื่นชอบของคนอื่นเพื่อให้หาเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้น ซึ่งนั่นจะทำให้แบตเตอรี่พลังงานของเราหมดเร็ว ว่าไหม? แทนที่จะพยายามเป็นอะไรที่คนอื่นชอบ เรามาลองเป็นธรรมชาติที่ดีของตัวเองกันดีกว่า ชาว Introvert สามารถลองฝึกเป็นตัวของตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น มองเห็นข้อดีของตัวเองและรักตัวเองให้มาก ๆ เผลอ ๆ ธรรมชาติที่ดีของเราจะดึงดูดให้เพื่อนใหม่เข้ามาหาเราเองด้วย

  5. ฝึกเข้าหาคนอื่นก่อน

  โจทย์นี้อาจจะเป็นโจทย์ที่ท้าทายชาว Introvert พอสมควร เพราะลึก ๆ แล้ว ที่ชาว Introvert ไม่กล้าพูดคุยกับคนอื่นก่อนอาจเป็นเพราะว่ากลัวถูกปฏิเสธ กลัวคนอื่นไม่ชอบในสิ่งที่เราเป็น ถึงแม้ว่าจะรู้สึกฝืนและกระอักกระอ่วนในช่วงแรก แต่เรื่องนี้ฝึกได้ เพียงแค่เริ่มบทสนทนาด้วยเรื่องใกล้ตัวอย่างการชมชุดที่อีกฝ่ายใส่มาหรือการแนะนำตัวอย่างเป็นมิตรก็โอเคแล้ว เพราะนี่คืออัธยาศัยที่ดีในการเริ่มต้นหาเพื่อนใหม่นั่นเอง อีกอย่างคือชาว Introvert มักจะมีพลังพิเศษที่คล้ายกันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือการเป็นผู้ฟังที่ดี การแสดงออกให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเราตั้งใจฟังอยู่หรือถามคำถามที่ทำให้อีกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นและความรู้สึกมากขึ้นก็ช่วยให้หาเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

  6. เปิดใจให้กับคนที่แตกต่างจากเรา

  เพื่อนของชาว Introvert นั้นไม่จำเป็นต้องเป็น Introvert เหมือนกันหรือชอบอะไรที่เหมือนกันก็ได้ ความบังเอิญของชีวิตเราอาจนำพาให้ Extrovert มาเป็นเพื่อนสนิทของเราก็ได้ วิธีการสังเกตง่าย ๆ ว่าคน ๆ นี้มีแนวโน้มจะเป็นเพื่อนสนิทคนใหม่ของเราไหมคือการสังเกตว่าเอเนอร์จี้ของเราไปต่อกับเขาได้หรือเปล่า พออยู่ไปเรื่อย ๆ แล้วรู้สึกสบายใจไหม ตื่นตัวไหม รู้สึกว่าอยากทำความรู้จักอีกฝ่ายมากขึ้นหรือเปล่า ถ้ามู้ดโดยรวมออกมาดีก็ไม่เสียหายถ้าจะลองคบกันต่อนะ อาจจะมีความไม่คุ้นเคยกันนิดหน่อยแต่พอผ่านไปนาน ๆ ก็จะชินเองแหละ

   Credit: Pexels.com

   7. ใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความเป็นมิตรแท้

   ในหลาย ๆ ครั้งที่เราหาเพื่อนใหม่ได้แล้ว ชาว Introvert ก็มักจะอยู่กับคนกลุ่มนั้นแค่กลุ่มเดียว ซึ่งจะทำให้เราได้รู้จักกับตัวตนของเพื่อนใหม่แต่ละคนได้มากขึ้น มันไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลยที่จะเดินออกมาจากความสัมพันธ์ถ้าเกิดวันหนึ่งเพื่อนที่เคยคิดว่าจะสนิทกันกลับกลายเป็นคนที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจเหมือนเมื่อก่อนแล้ว สัญญาณเตือนที่บอกว่าเราควรออกจากความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่อีกต่อไปคือความรู้สึกเหนื่อยล้า อึดอัด เหมือนโดนดูดพลัง และเหมือนเราพยายามอยู่ฝ่ายเดียว ที่สำคัญคือเราต้องไม่กลัวที่จะเดินออกมา พยายามจบความสัมพันธ์ลงด้วยดีและถอยออกมา อย่าไปกลัวที่จะต้องหาเพื่อนใหม่อีกครั้งเพื่อความสบายใจของเราในอนาคต

    แน่นอนว่าสำหรับชาว Introvert แล้ว การหาเพื่อนใหม่ได้เยอะ ๆ อาจไม่สำคัญเท่ากับการมีเพื่อนน้อย ๆ แต่มีคุณภาพแน่น ๆ และในทางกลับกัน คนอื่น ๆ ต่างก็หาเพื่อนใหม่ที่ดี มีคุณภาพของความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นให้กับตัวเองเหมือนกัน ดังนั้น ก่อนที่จะตามหาเพื่อนใหม่ที่ดี ๆ ให้กับตัวเอง อย่าลืมทำให้ตัวเราเองเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคนอื่นด้วยเช่นกัน

    แหล่งที่มา

    The Standard Podcast

    Dek-d.com

    Trueid.net